1. Bạo hành thể xác và bạo hành tinh thần đâu phải lỗi của các nạn nhân

            Trong thời gian gần đây, tình trạng bạo hành gia đình đang ở mức“báo động đỏ”, khi mà báo chí và các kênh truyền thông liên tục thông tin về các vụ bạo hành gia đình gây xôn xao, bức xúc dư luận .

            Nạn nhân của bạo lực thân thể thường là phụ nữ-vợ hoặc mẹ của đối tượng, với nam giới thì ít xảy ra hơn. Bạo hành giữa cha mẹ và con cái cũng không hiếm và được biện hộ theo mục đích răn đe giáo dục “thương cho roi cho vọt”. Có những hành vi rất thậm tệ như đánh đập, không cho ăn uống, bỏ mặc…Và hậu quả rất là nghiêm trọng. một số trẻ bỏ học, bỏ nhà, vướng vào tệ nạn xã hội.

            Ở Việt Nam, nhiều người không cho rằng có bạo lực tình dục giữa vợ và chồng. Họ cho rằng người phụ nữ có nghĩa vụ phải quan hệ tình dục khi người chồng muốn. Nhưng quan hệ tình dục không bao giờ là một nghĩa vụ. Mọi phụ nữ đều có quyền chỉ quan hệ tình dục khi nào cô ấy muốn.

1.1. Người phụ nữ có thể làm gì khi bị bạo hành thể xác và bạo hành tình dục ?

            + Kể với người đáng tin cậy về những gì đã xảy ra để nhận sự cảm thông và giúp đỡ.

            + Nếu bạn bị vết thương, hãy đến phòng khám, bệnh viện để điều trị sớm càng tốt

            + Nếu bạn lo sợ sẽ có thai sau khi bị cưỡng hiếp, bạn có thể sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp lý tưởng nhất là trong vòng 3 ngày, hoặc tham khảo ý kiến nhân viên y tế khoa KHHGĐ để được hướng dẫn cụ thể.

            + Tìm kiếm dịch vụ tư vấn:

Các Trung tâm tư vấn này có thể giúp bạn liên hệ với các cơ quan pháp luật nếu bạn quyết định sẽ thông báo về trường hợp của bạn cho cảnh sát hoặc các nhà chức trách khác.Mặc dù không phải lúc nào cũng có thể phòng hoặc tránh được bạo hành, do đó sẽ rất hữu ích nếu có được một kế hoạch an toàn tại nhà.

1.2. Kế hoạch an toàn tại nhà

            - Nên tránh những cuộc cãi vã. Tránh xa những nơi có vũ khí, dao búa, gậy gộc…

            - Xác định một hay vài hàng xóm mà bạn có thể tâm sự, nói chuyện về tình trạng bị bạo hành của bạn và yêu cầu giúp đỡ nếu họ nghe tiếng kêu cứu của bạn.

            - Nghĩ ra những mật khẩu để cho những người trong gia đình bạn hay hàng xóm biết cần sự giúp đỡ.

            - Hãy đóng gói hành lý sẵn sàng. Trong đó có cả chìa khóa nhà, tiền, các giấy tờ tùy thân và quần áo hoặc gửi ở nhà bạn bè, người thân đề phòng các trường hợp đột xuất.

            - Nhớ các số điện thoại của các tổ chức cứu giúp.

            - Hãy học các kỹ năng tự vệ.

            + Theo thống kê của Viện Xã hội học,Viện KH-XH-VN thì tại Việt nam có đến 66% các vụ ly hôn liên quan đến bạo hành gia đình; tỷ lệ phụ nữ bị ngược đãi trong những gia đình khá giả ở mức độ cao 76%.

            + Ở Việt nam, tư tưởng trọng nam khinh nữ đã kéo theo sự bất bình đẳng giữa phụ nữ và nam giới. Trước đây, người phụ nữ bị hành hạ sống chủ yếu phụ thuộc vào chồng. Khi chuyển sang kinh tế thị trường, vai trò của người phụ nữ đã thay đổi. Song thực tế, đã có nhiều trường hợp người phụ nữ kiếm ra tiền nhiều hơn nhưng vẫn bị chồng đánh, nguyên nhân tình trạng này là các ông chồng cảm thấy địa vị trụ cột gia đình của họ bị đe doạ.

            + Những năm gần đây, để ngăn chặn có hiệu quả tệ nạn bạo hành gia đình thì việc cần làm là thay đổi tư duy và thói quen của nhiều phụ nữ xóa bỏ quan niệm lạc hậu trọng nam khinh nữ vẫn tồn tại. Để thay đổi được rất cần sự tham gia của tất cả chúng ta, các cá nhân, các tổ chức và toàn xã hội.

Trích:http://tudu.vn/vn/y-hoc-thuong-thuc/ke-hoach-gia-dinh/bao-hanh-gia-dinh/bao-hanh-the-xac-va-bao-hanh-tinh-than-dau-phai-loi-cua-cac-nan-nhan-p1/

                                                                                                                        Tác giả

Hà Thị Ngọc Nga

Khoa Kế hoạch hóa Gia đình –

Bệnh viện Từ Dũ

Ngày 10/5/2016, Ban Vì Sự Tiến bộ của Phụ nữ tỉnh Trà Vinh tổ chức hội thi “Tuyên truyền pháp luật về bình đẳng giới và Vì sự tiến bộ của phụ nữ cấp tỉnh năm 2016”. Hội thi thu hút 11 đội gồm 09 huyện, thị, thành phố và 02 đơn vị đặc biệt được mời là trường Đại học Trà Vinh và Bộ đội Biên phòng tỉnh Trà Vinh. Thể lệ hội thi gồm 03 vòng, Vòng 1: giới thiệu về đơn vị và hùng biện; Vòng 2: xử lý tình huống Bình đẳng giới; Vòng 3: phần thi tiểu phẩm. Mỗi đội thi có 05 thành viên (02 nữ, 03 nam).

Kết quả giải nhất thuộc về đơn vị huyện Châu Thành, đơn vị huyện Cầu Kè đạt giải nhì và trường Đại học Trà Vinh đạt giải ba, hai đơn vị huyện Càng Long và huyện Tiểu Cần đạt giải khuyến khích. Giải phong

t

 

Phần thi giới thiệu của đơn vị trường Đại học Trà Vinh

 

trào thuộc về các đơn vị: thành phố Trà Vinh, thị xã Duyên Hải, huyện Cầu Ngang, huyện Duyên Hải, huyện Trà Cú, Bộ đội Biên phòng. Thông qua hội thi, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên, lực lượng vũ trang được tuyên truyền nhiều kiến thức bổ ích về luật Bình đẳng giới, đồng thời là sân chơi để các đơn vị trong tỉnh giao lưu học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng, phương pháp tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân thực hiện luật bình đẳng giới, rút ngắn khoảng cách giới, giúp phụ nữ phấn đấu vươn lên khẳng định vai trò vị thế của mình trong gia đình và ngoài xã hội, nhất là trong lĩnh vực bình đẳng giới trong chính trị.

gioi thieu

 

Tổng kết trao giải

Tin: Thạch Ngọc Xuân - Ban Giới và Dân tộc

Ảnh: Nguyễn Văn Châu - Sở Lao Động Thương Binh và Xã hội tỉnh

Trường Đại học Trà Vinh tổ chức cuộc thi “Tiếng hát sinh viên Khmer lần 2” và đêm văn nghệ chào mừng Tết Chôl – Chnam – Thmây năm 2016 của đồng bào Khmer

        IMG 4803 Hòa cùng không khí đón chào năm mới của đồng bào Khmer Nam bộ, được sự cho phép của Đảng ủy Ban Giám hiệu trường Đại học Trà Vinh, Ban Giới  và Dân tộc phối hợp với các đơn vị thuộc Trường tổ chức cuộc thi “Tiếng hát sinh viên Khmer lần 2” và đêm văn nghệ chào mừng Tết Chôl – Chnam – Thmây năm 2016 của đồng bào Khmer. Cuộc thi đã thu hút được 35 tiết mục dự thi, trong đêm văn nghệ chào mừng Chôl Chnam Thmây Thây Trần Văn Trọng- Phó Bí thư thường trực Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường đã đến dự và phát biểu chúc mừng đến cán bộ giảng viên và các em sinh viên của trường vui hưởng một năm mới vui tươi và hạnh phúc. Nhân dịp này, Ban Giám hiệu nhà Trường cũng bày tỏa mong muốn các em sinh viên luôn ra sức học tập và luôn chấp hành theo đúng đường lối chỉ đạo của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đặc biệt phải biết giữ gìn và phát huy truyền thống bản sắc văn hóa của dân tộc.

IMG 4804Đêm văn nghệ còn vinh dự chào đón các vị sư sãi đến từ các chùa trên địa bàn tỉnh, ông Thạch Sếch – Nghệ sĩ Ưu tú, Chuyên viên Cao cấp Chi hội Trưởng chi hội Văn nghệ Khmer tỉnh Trà Vinh; ông Sơn Dem Sâm Bô – Nguyên đội trưởng Đội Văn nghệ Khmer Trung tâm Văn hóa Tỉnh và Bà Huỳnh Thị Mỹ Cần – Nguyên Phó Trưởng đoàn Nghệ thuật Ánh Bình Minh, cùng quý đại biểu, quý thầy cô, các bạn sinh viên của trường cùng đến tham dự.

IMG 4802

Chương trình văn nghệ thể hiện sự quan tâm của Đảng Ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường đối với sinh viên là người dân tộc Khmer, đây là một sân chơi bổ ích cho các bạn sinh viên để giao lưu văn hóa văn nghệ và nhằm phát huy và bảo tồn bản sắc của dân tộc, giúp các em có thêm động lực hăng sai trong học tập. Và cùng với mọi người, mọi nhà cùng gia đình hưởng một mùa Chôl Chnam Thmây vui tươi và tiết kiệm.

Tin& ảnh: Sa Riêng

TRÀ VINH, 12.1.2015 – Ngày 7.1 vừa qua, ông Kim Hồng Danh, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Trà Vinh, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia cùng đoàn công tác đến thăm và tặng quà du học sinh Campuchia đang học tập tại Trường Đại học Trà Vinh. Tiếp đoàn có bà Thạch Thị Dân, Phó Hiệu trưởng Nhà trường.

 

anh luu niem

 

Tại buổi làm việc, ông Kim Hồng  Danh cảm ơn Ban Giám hiệu Nhà trường đã dành thời gian tiếp đón và tạo điều kiện cho các thành viên của đoàn gặp gỡ, hỏi thăm và tặng quà du học sinh Campuchia.

Nhân dịp này, ông nêu lên ý nghĩa ngày lịch sử trọng đại 07/01 mà quân dân Campuchia đoàn kết đứng lên chống lại chế độ diệt chủng Pôn pốt – Iêng Sari, đem lại ánh hào quang cho đất nước và ấm no hạnh phúc cho toàn thể nhân dân Campuchia.

Ông nhấn mạnh không có ngày 07/01 thì đất nước Campuchia không được hồi sinh như hôm nay và các bạn cũng không có cơ hội được học tâp tại Đại học Trà Vinh.

Bạn Sok Seav Kim, sinh viên Campuchia năm thứ hai nói: Chúng em được học tại Trường Đại học Trà Vinh là được sự quan tâm của hai Chính phủ Việt Nam – Campuchia tạo điều kiện ăn, ở, học tập trong môi trường khang trang, thân thiện, giúp sinh viên chúng em như được bảo vệ, chở che trong môi trường xanh, sạch, đẹp đầy tình yêu thương gắn bó như đang ở trong ngôi nhà của mình.

Phó Hiệu trưởng Thạch Thị Dân, cảm ơn đoàn công tác đã đến thăm hỏi và động viên tinh thần cho các em, cũng như  nhắn nhủ các em luôn phát huy tinh thần đoàn kết giữa sinh viên hai nước. Chấp hành tốt nội quy của nhà trường và ra sức học tập thật tốt để không phụ lòng gia đình, thầy cô. Để khi ra trường vận dụng kiến thức thu nhận được về phục vụ cho sự nghiệp phát triển đất nước và đặc biệt luôn giữ vững tình Hữu nghị Việt Nam – Campuchia đời đời bền vững.

Nhân dịp này, Đoàn trao tặng năm phần quà cho năm du học sinh Campuchia có thành tích học tập tốt, mỗi phần quà trị giá 500 ngàn đồng.

 

buoi lam viec

 

Ông Kim Hồng Danh

Huỳnh Sang

TVU - Sáng ngày 10.4.2015, “Tổ chức một số hoạt động nói trong giờ dạy tiếng Anh cấp trung học” là chủ để chính của buổi hội thảo, do Trường Thực hành Sư phạm, Trường  Đại học Trà Vinh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Trà Vinh tổ chức. Buổi hội thảo thu hút 70 giáo viên giảng dạy tiếng Anh bậc Trung học Cơ sở, Trung học Phổ thông, tình nguyện viên và thực tập sinh Philippines với sự góp mặt của Tiến sĩ Elizabeth Potvin đến từ Trường Đại học Vancouver Island, Canada.

hoi thao tieng anh

Với mục đích tạo điều kiện cho các giáo viên tiếng Anh trong tỉnh có cơ hội giao lưu và trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau,  07 đại diện của 06 trường như trường THPT Nguyễn Đáng, trường THPT Phạm Thái Bường, trường Thực hành Sư phạm, trường THPT Chuyên Nguyễn Thiện Thành, trường THCS Lý Tự Trọng và trường THPT Dương Quang Đông và các bạn thực tập sinh Philippines đã lần lượt trình bày một số phương pháp giảng dạy kỹ năng nói cho học sinh. Các chủ đề được quý thầy cô truyền tải rất phong phú, ví dụ như phương pháp dạy nói bằng sơ đồ tư duy, kể chuyện bằng tranh, vận dụng văn học và địa phương hóa, … Sau mỗi chủ đề, nhiều người đặt câu hỏi và tranh luận khá sôi nổi.

 hoat dong nhom

Một giáo viên cho biết hội thảo rất hay và giúp ích rất nhiều cho tất cả mọi người, tuy nhiên do những chia sẻ đều chủ yếu là kinh nghiệm cá nhân nên nếu muốn áp dụng thì giáo viên biết điều chỉnh sao phù hợp với điều kiện thực tế nơi mình giảng dạy. Đây cũng là dịp để các giáo viên được tiếp xúc và giao lưu với các tình nguyện viên, giảng viên, thực tập sinh tiếng Anh đến từ Canada, Mỹ và Philippines.

 

Kết thúc hội thảo, tiến sĩ Elizabeth Potvin có lời cảm ơn Trường Thực hành Sư phạm Trà Vinh đã tổ chức thành công chương trình, và cảm ơn quý thầy cô đã gửi bài và báo cáo. Thông qua đây, tiến sĩ đã hiểu rõ và biết thêm cách giảng dạy ngôn ngữ ở Trà Vinh nói riêng cũng như Việt Nam nói chung. Tiến sĩ Potvin cũng mong muốn sắp tới sẽ có nhiều buổi hội thảo tương tự về các kỹ năng khác để mọi người có thể trao dồi và nâng cao khả năng giảng dạy.

Hồng Kel