1. Bạo hành thể xác và bạo hành tinh thần đâu phải lỗi của các nạn nhân

            Trong thời gian gần đây, tình trạng bạo hành gia đình đang ở mức“báo động đỏ”, khi mà báo chí và các kênh truyền thông liên tục thông tin về các vụ bạo hành gia đình gây xôn xao, bức xúc dư luận .

            Nạn nhân của bạo lực thân thể thường là phụ nữ-vợ hoặc mẹ của đối tượng, với nam giới thì ít xảy ra hơn. Bạo hành giữa cha mẹ và con cái cũng không hiếm và được biện hộ theo mục đích răn đe giáo dục “thương cho roi cho vọt”. Có những hành vi rất thậm tệ như đánh đập, không cho ăn uống, bỏ mặc…Và hậu quả rất là nghiêm trọng. một số trẻ bỏ học, bỏ nhà, vướng vào tệ nạn xã hội.

            Ở Việt Nam, nhiều người không cho rằng có bạo lực tình dục giữa vợ và chồng. Họ cho rằng người phụ nữ có nghĩa vụ phải quan hệ tình dục khi người chồng muốn. Nhưng quan hệ tình dục không bao giờ là một nghĩa vụ. Mọi phụ nữ đều có quyền chỉ quan hệ tình dục khi nào cô ấy muốn.

1.1. Người phụ nữ có thể làm gì khi bị bạo hành thể xác và bạo hành tình dục ?

            + Kể với người đáng tin cậy về những gì đã xảy ra để nhận sự cảm thông và giúp đỡ.

            + Nếu bạn bị vết thương, hãy đến phòng khám, bệnh viện để điều trị sớm càng tốt

            + Nếu bạn lo sợ sẽ có thai sau khi bị cưỡng hiếp, bạn có thể sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp lý tưởng nhất là trong vòng 3 ngày, hoặc tham khảo ý kiến nhân viên y tế khoa KHHGĐ để được hướng dẫn cụ thể.

            + Tìm kiếm dịch vụ tư vấn:

Các Trung tâm tư vấn này có thể giúp bạn liên hệ với các cơ quan pháp luật nếu bạn quyết định sẽ thông báo về trường hợp của bạn cho cảnh sát hoặc các nhà chức trách khác.Mặc dù không phải lúc nào cũng có thể phòng hoặc tránh được bạo hành, do đó sẽ rất hữu ích nếu có được một kế hoạch an toàn tại nhà.

1.2. Kế hoạch an toàn tại nhà

            - Nên tránh những cuộc cãi vã. Tránh xa những nơi có vũ khí, dao búa, gậy gộc…

            - Xác định một hay vài hàng xóm mà bạn có thể tâm sự, nói chuyện về tình trạng bị bạo hành của bạn và yêu cầu giúp đỡ nếu họ nghe tiếng kêu cứu của bạn.

            - Nghĩ ra những mật khẩu để cho những người trong gia đình bạn hay hàng xóm biết cần sự giúp đỡ.

            - Hãy đóng gói hành lý sẵn sàng. Trong đó có cả chìa khóa nhà, tiền, các giấy tờ tùy thân và quần áo hoặc gửi ở nhà bạn bè, người thân đề phòng các trường hợp đột xuất.

            - Nhớ các số điện thoại của các tổ chức cứu giúp.

            - Hãy học các kỹ năng tự vệ.

            + Theo thống kê của Viện Xã hội học,Viện KH-XH-VN thì tại Việt nam có đến 66% các vụ ly hôn liên quan đến bạo hành gia đình; tỷ lệ phụ nữ bị ngược đãi trong những gia đình khá giả ở mức độ cao 76%.

            + Ở Việt nam, tư tưởng trọng nam khinh nữ đã kéo theo sự bất bình đẳng giữa phụ nữ và nam giới. Trước đây, người phụ nữ bị hành hạ sống chủ yếu phụ thuộc vào chồng. Khi chuyển sang kinh tế thị trường, vai trò của người phụ nữ đã thay đổi. Song thực tế, đã có nhiều trường hợp người phụ nữ kiếm ra tiền nhiều hơn nhưng vẫn bị chồng đánh, nguyên nhân tình trạng này là các ông chồng cảm thấy địa vị trụ cột gia đình của họ bị đe doạ.

            + Những năm gần đây, để ngăn chặn có hiệu quả tệ nạn bạo hành gia đình thì việc cần làm là thay đổi tư duy và thói quen của nhiều phụ nữ xóa bỏ quan niệm lạc hậu trọng nam khinh nữ vẫn tồn tại. Để thay đổi được rất cần sự tham gia của tất cả chúng ta, các cá nhân, các tổ chức và toàn xã hội.

Trích:http://tudu.vn/vn/y-hoc-thuong-thuc/ke-hoach-gia-dinh/bao-hanh-gia-dinh/bao-hanh-the-xac-va-bao-hanh-tinh-than-dau-phai-loi-cua-cac-nan-nhan-p1/

                                                                                                                        Tác giả

Hà Thị Ngọc Nga

Khoa Kế hoạch hóa Gia đình –

Bệnh viện Từ Dũ