Khai giảng lớp dạy nghề thủ công mỹ nghệ cho đồng bào dân tộc Khmer

• Thứ tư, 22 Tháng 3 2017 07:53

(TVU) - Ngày 21.03.2017, Trường Đại học Trà Vinh khai giảng lớp dạy nghề thủ công mỹ nghệ thuộc dự án “Hỗ trợ hoạt động sản xuất sản phẩm thủ công mỹ nghệ phục vụ du lịch - nâng cao năng lực kinh tế bền vững cho đồng bào dân tộc Khmer tại thành phố Trà Vinh”. Dự án này được tài trợ bởi đại sứ quán Ireland tại Việt Nam.

ba-Thach-Thi-DanLớp dạy nghề thủ công mỹ nghệ cho đồng bào dân tộc Khmer do Ban Giới và Dân tộc thuộc Trường thực hiện tại hai phường 8 và 9.

Đến dự và phát biểu tại buổi khai giảng, Bà Thạch Thị Dân, Phó Hiệu trưởng Nhà trường nói: ĐH Trà Vinh tiếp nhận và thực hiện nhiều dự án gắn kết tại địa phương, góp phần phát triển sinh kế mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng.

Phó Hiệu trưởng Nhà trường, cảm ơn đại sứ quán Ireland tại Việt Nam, lãnh đạo địa phương, các nghệ nhân và sự ủng hộ của các học viên. Phó Hiệu trưởng mong muốn, khoá đào tạo mang lại hiệu quả thiết thực, hình ảnh ĐH Trà Vinh gắn kết với địa phương, góp phần trong việc đào tạo tay nghề, giữ gìn, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, trong đó có dân tộc Khmer Nam Bộ.

Dự án có tổng kinh phí 6000 Euro, triển khai trên 40 hộ dân thuộc địa bàn Phường 8 và Phường 9, Thành phố Trà VinhDự án thực hiện trong thời gian một năm, hướng đến đào tạo kỹ năng và kiến thức nghề cho đồng bào Khmer làm việc tại chỗ, đặc biệt tạo ra các sản phẩm thủ công mỹ nghệmô hình thu nhỏ phục vụ du khách và nghiên cứu học tập về văn hóa tộc người.

Ông Tạ Văn Nhân, Phó Chủ tịch UBND Phường 8 cho biết “Phường 8, Phường 9 là một địa phương có hơn 70%  dân số là đồng bào Khmer, nhiều hộ gia đình phát triển ngành nghề thủ công mỹ nghệ từ nhiều năm nay trên tinh thần nghề truyền nghề “cha truyền con nối.”

Ông nói “khi biết dự án triển khai tại địa phương, chúng tôi rất vui mừng, việc mở lớp đào tạo nghề thủ công là hết sức thiết thực. Chúng tôi luôn tạo mỗi điều kiện về cơ sở vật chất, động viên các hộ gia đình tham gia và duy trì lớp học, đảm bảo mỗi học viên phát triển kỹ năng nghề nghiệp của mình để góp phần cải thiện kinh tế hộ gia đình và quảng bá sản phẩm của mình đến với cộng đồng.”

Ông Sơn Cao Thắng, chuyên viên Ban Giới và Dân tộc cho hay: Mục tiêu cụ thể, là chúng tôi hướng đến hỗ trợ cho các hộ dân 05 kỹ thuật sản xuất sản phẩm thủ công mỹ nghệ (Kỹ thuật chế tác mão, mặt nạ nghệ thuật biểu diễn thu nhỏ; Kỹ thuật làm mô hình chùa phật giáo Nam tông thu nhỏ; Kỹ thuật làm mô hình Ghe ngo; Kỹ thuật làm mô hình nhạc ngũ âm thu nhỏKỹ thuật kết cườm trang phục, trang sức)

Ông nhấn mạnh “tất cả sản phẩm đó, nói lên giá trị văn hoá tộc người, là sản phẩm quà tặng cho du khách đến với Trà Vinh, nhất là đến với Trường Đại học Trà Vinh.

hoc vien to hoa van cho san pham

Bạn Thạch Huỳnh Thươne, cựu sinh viên ĐH Trà Vinh, trợ giảng lớp học nghề của dự án đang hoàn thiện sản phẩm Tráp trầu dát vàng cẩn kim cương

Kim Thoa – Huỳnh Sang