Ban Giới và Dân tộc với hoạt động xã hội tỉnh nhà

Thực hiện kế hoạch công tác an sinh xã hội, ngày 15/6/2020, đại diệnBan Giới và Dân tộc, Trường Đại học Trà Vinh phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Phường 8 trao tặng xe lăn, xe lắc cho phụ nữ, trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn.

Tại buổi trao tặng, chị Thạch Thị Thương sinh năm 1955 và em Kiên Thị Hiền sinh năm 2004 rất vui và cảm ơn sự quan tâm hỗ trợ của các tấm lòng nhà tài trợ, quý cơ quan, tạo điều kiện cho chị Thương và em Hiền được thuận tiện trong việc sinh hoạt và có phương tiện đi lại, mưu sinh.

Công tác an sinh xã hội là một trong những hoạt động chính trong năm 2020 của Ban Giới và Dân tộc nhằm góp phần hỗ trợ hoạt động cộng đồng. Kinh phí được vận động từ các cá nhân nhà hảo tâm, mạnh thường quân trong và ngoài nước. Dự kiến Ban sẽ tiếp tục vận động hỗ trợ và kết nối đến hoàn cảnh khó khăn người khuyết tật và học sinh nghèo trong tỉnh cần giúp đỡ.

e4dfb115f2330f6d5622

Bà Thạch Thị Kim Anh (đứng) - Phó trưởng Ban Giới và Dân tộc trường ĐHTV và em Kiên Thị Hiền nhận xe lăn để đi lại

 

e04bfb4db86b45351c7a

Từ trái qua phải: Bà Thạch Thị Thương nhận xe lắc đi bán vé số và Bà Sơn Thị Na Qui – chủ tịch Hội LHPN Phường 8, Tp. Trà Vinh

Tin: Ngọc Xuân

 

 

(TVU) - Sáng ngày 18.10, trên 200 sinh viên các khoá tham dự buổi Tọa đàm về phẩm chất đạo đức phụ nữ thanh niên thời kỳ công nghiệp hóa - hiện đại hóa, do Hội Liên hiệp Phụ nữ Trà Vinh, tỉnh Đoàn Trà Vinh và ĐH Trà Vinh phối hợp tổ chức. Bà Thạch Thị Dân, Phó Hiệu trưởng Nhà trường đến dự.

dien gia

Ba diễn giả (từ trái sang: 1. Ông Lâm Hữu Phúc, 2. bà Nguyễn Thị Mười, 3. bà Thạch Thị Dân) cùng trao đổi với sinh viên ĐH Trà Vinh

Buổi toạ đàm diễn ra tại Hội trường E21-105 Trường Đại học Trà Vinh. Các sinh viên được giao lưu cùng ba diễn giả đến từ ba đơn vị, gồm bà Thạch Thị Dân, Phó Hiệu trưởng Nhà trường, bà Nguyễn Thị Mười, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Trà Vinh và ông Lâm Hữu Phúc, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Trà Vinh.

Tại buổi tọa đàm, bà Nguyễn Thị Mười đã chia sẻ vai trò quan trọng của người phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ công nghiệp hóa- hiện đại hóa đất nước. Bà đã chỉ ra bốn phẩm chất của người phụ nữ Việt Nam hiện nay là tự tin, tự trọng, trung hậu và đảm đang theo Nghị quyết của Đảng.

Theo Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, ngoài những đức tính công, dung, ngôn, hạnh được lưu giữ của ông cha trước đây, người phụ nữ ngày nay còn có thể đảm đương những công việc ngoài xã hội.

Nhiều câu hỏi giao lưu của các sinh viên tại buổi tọa đàm được các diễn giả trả lời thấu đáo.

Giải đáp cho câu hỏi: “Việc xây dựng bốn phẩm chất tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang cho người phụ nữ Việt Nam ngày nay mang lại những lợi ích gì?” Bà Nguyễn Thị Mười chia sẻ “Phụ nữ Việt Nam ngày nay đang sống trong một xã hội tiến bộ, thực hiện bình đẳng giới sẽ kéo theo việc thay đổi những đức tính cần có của người phụ nữ. Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang là bốn phẩm chất cơ bản và không thể thiếu của người phụ nữ hiện đại, giúp họ rèn luyện để đáp ứng kịp thời những yêu cầu của xã hội, nắm bắt cơ hội và vượt qua những thách thức trước các vấn đề tiêu cực của xã hội mới."

Khi được sinh viên hỏi về vai trò và phương pháp rèn luyện giữa đức và tài cho người phụ nữ hiện đại, ông Lâm Hữu Phúc chia sẻ “Đức và tài là hai yếu tố cần được xây dựng song hành vì cần thiết cho sự phát triển và thực hiện bốn phẩm chất tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang."

Phó Bí thư tỉnh Đoàn nhấn mạnh: Phụ nữ ngày nay, nhất là sinh viên, học sinh nữ cần ra sức học tập, rèn luyện bản thân nhằm nâng cao trình độ chuyên môn; những phụ nữ đã có gia đình phải biết linh hoạt sắp xếp giữa công việc ở nhà và ngoài xã hội, chăm lo nuôi dạy con; kính trên nhường dưới, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp trong cộng đồng và biết giữ gìn, nâng cao sức khỏe”.

Nhân dịp Ngày Phụ nữ Việt Nam 20.10, Phó Hiệu trưởng Thạch Thị Dân chúc mừng toàn thể quý phụ nữ và các bạn sinh viên nữ và gia đình lời chúc sức khỏe, thành công trong cuộc sống.

dai-bieu

Ngọc Trâm - Huỳnh Sang

      (TVU) – Ngày 19.7.2017, tại Trường ĐH Trà Vinh diễn ra Hội thảo Khoa học về "Vai trò của người phụ nữ Khmer trong việc bảo tồn và phát huy tiếng mẹ đẻ" do Ban Giới và Dân tộc, Trường ĐH Trà Vinh tổ chức. Bà Thạch Thị Dân, Phó Hiệu trưởng Nhà trường đến dự.

Hoi-nghi-vai-tro-cua-nguoi-phu-nu-giu-gin-tieng-me-de-01
Hội thảo khoa học: Vai trò của người phụ nữ Khmer trong việc bảo tồn và phát huy tiếng mẹ đẻ
Hội thảo thu hút gần 100 đại biểu đến từ ban, ngành tỉnh, các nhà nghiên cứu, giảng viên và sinh viên tham dự. 

Ban tổ chức hội thảo cho biết, trong 19 tham luận gửi về, Ban tổ chức đã chọn ra 15 tham luận có kết quả nghiên cứu, điều tra khảo sát và có kết quả cụ thể đăng kỷ yếu hội thảo.  

Có trên 10 ý kiến, xoay quanh các thực trạng sử dụng tiếng mẹ đẻ của người Khmer trong bối cảnh đô thị hoá, bối cảnh giao thoa văn hoá, nhận diện vai trò của người mẹ trong việc hình thành và góp phần bảo tồn tiếng mẹ đẻ, thảo luận các chính sách giáo dục để bảo tồn và phát triển ngôn ngữ Khmer,... 

Tiến sĩ Hồ Xuân Mai, Viện Khoa học Xã hội vùng Nam Bộ nhận định: Chủ đề hội thảo mới và rất thiết thực. Ông nói “Ngôn ngữ Khmer ở Nam Bộ đang đứng trước nguy cơ bị mai một, và nó đang ở mức thứ 2 trong 5 mức không an toàn.”   

Thạc sĩ Kim Ngọc Sia, Chánh Văn phòng Ban Dân tộc tỉnh Trà Vinh nói: Việc truyền dạy tiếng Khmer cần được xem xét đưa vào chương trình giáo dục tại địa phương có đồng bào Khmer sinh sống, tại các trường chùa, đặc biệt trong bối cảnh giao thoa ngôn ngữ, có ảnh hưởng đến bảo tồn và phát huy tiếng mẹ đẻ.  

Ông Tạ Phia Rinh, giảng viên Trường Cao đẳng Sư phạm Sóc Trăng cho rằng: Cần đưa môn học tiếng Khmer trở thành điều kiện ràng buộc để xét lên lớp ở các bậc học. Bên cạnh đó, Nhà trường tạo điều kiện tổ chức các hội thi hùng biện, kể chuyện, hát ru, thi hát bằng tiếng Khmer để phát huy việc sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ.   

Đến dự và chủ trì hội thảo, bà Thạch Thị Dân, Phó Hiệu trưởng Nhà trường đánh giá cao các ý kiến, nội dung thảo luận và ý nghĩa của hội thảo. Hội thảo làm rõ vai trò của người phụ nữ Khmer trong việc bảo tồn và phát huy tiếng mẹ đẻ, đặc biệt chỉ ra những hạn chế về chính sách, cũng như ưu thế trong việc bảo tồn và phát huy tiếng mẹ đẻ của người phụ nữ Khmer.  

Hình ảnh tại hội thảo

Hoi-nghi-vai-tro-cua-nguoi-phu-nu-giu-gin-tieng-me-de-04

Nguyễn Thị Kim Thoa, sinh viên năm thứ 3 lớp đại học văn hoá các dân tộc thiểu số VN trình bày tham luận với chủ đề "Vai trò của người phụ nữ Khmer trong việc bảo tồn và phát huy tiếng mẹ đẻ", trường hợp ấp Sóc, Huyện Hội, Càng Long

Hoi-nghi-vai-tro-cua-nguoi-phu-nu-giu-gin-tieng-me-de-08

Các ý kiến tham gia thảo luận tại hội thảo

Hoi-nghi-vai-tro-cua-nguoi-phu-nu-giu-gin-tieng-me-de

Huỳnh Sang

Khai giảng lớp dạy nghề thủ công mỹ nghệ cho đồng bào dân tộc Khmer

  • Thứ tư, 22 Tháng 3 2017 07:53
 

(TVU) - Ngày 21.03.2017, Trường Đại học Trà Vinh khai giảng lớp dạy nghề thủ công mỹ nghệ thuộc dự án “Hỗ trợ hoạt động sản xuất sản phẩm thủ công mỹ nghệ phục vụ du lịch - nâng cao năng lực kinh tế bền vững cho đồng bào dân tộc Khmer tại thành phố Trà Vinh”. Dự án này được tài trợ bởi đại sứ quán Ireland tại Việt Nam.

  ba-Thach-Thi-DanLớp dạy nghề thủ công mỹ nghệ cho đồng bào dân tộc Khmer do Ban Giới và Dân tộc thuộc Trường thực hiện tại hai phường 8 và 9.

Đến dự và phát biểu tại buổi khai giảng, Bà Thạch Thị Dân, Phó Hiệu trưởng Nhà trường nói: ĐH Trà Vinh tiếp nhận và thực hiện nhiều dự án gắn kết tại địa phương, góp phần phát triển sinh kế mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng.

Phó Hiệu trưởng Nhà trường, cảm ơn đại sứ quán Ireland tại Việt Nam, lãnh đạo địa phương, các nghệ nhân và sự ủng hộ của các học viên. Phó Hiệu trưởng mong muốn, khoá đào tạo mang lại hiệu quả thiết thực, hình ảnh ĐH Trà Vinh gắn kết với địa phương, góp phần trong việc đào tạo tay nghề, giữ gìn, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, trong đó có dân tộc Khmer Nam Bộ.

Dự án có tổng kinh phí 6000 Euro, triển khai trên 40 hộ dân thuộc địa bàn Phường 8 và Phường 9, Thành phố Trà VinhDự án thực hiện trong thời gian một năm, hướng đến đào tạo kỹ năng và kiến thức nghề cho đồng bào Khmer làm việc tại chỗ, đặc biệt tạo ra các sản phẩm thủ công mỹ nghệmô hình thu nhỏ phục vụ du khách và nghiên cứu học tập về văn hóa tộc người.

Ông Tạ Văn Nhân, Phó Chủ tịch UBND Phường 8 cho biết “Phường 8, Phường 9 là một địa phương có hơn 70%  dân số là đồng bào Khmer, nhiều hộ gia đình phát triển ngành nghề thủ công mỹ nghệ từ nhiều năm nay trên tinh thần nghề truyền nghề “cha truyền con nối.”

Ông nói “khi biết dự án triển khai tại địa phương, chúng tôi rất vui mừng, việc mở lớp đào tạo nghề thủ công là hết sức thiết thực. Chúng tôi luôn tạo mỗi điều kiện về cơ sở vật chất, động viên các hộ gia đình tham gia và duy trì lớp học, đảm bảo mỗi học viên phát triển kỹ năng nghề nghiệp của mình để góp phần cải thiện kinh tế hộ gia đình và quảng bá sản phẩm của mình đến với cộng đồng.”

Ông Sơn Cao Thắng, chuyên viên Ban Giới và Dân tộc cho hay: Mục tiêu cụ thể, là chúng tôi hướng đến hỗ trợ cho các hộ dân 05 kỹ thuật sản xuất sản phẩm thủ công mỹ nghệ (Kỹ thuật chế tác mão, mặt nạ nghệ thuật biểu diễn thu nhỏ; Kỹ thuật làm mô hình chùa phật giáo Nam tông thu nhỏ; Kỹ thuật làm mô hình Ghe ngo; Kỹ thuật làm mô hình nhạc ngũ âm thu nhỏKỹ thuật kết cườm trang phục, trang sức)

Ông nhấn mạnh “tất cả sản phẩm đó, nói lên giá trị văn hoá tộc người, là sản phẩm quà tặng cho du khách đến với Trà Vinh, nhất là đến với Trường Đại học Trà Vinh.

hoc vien to hoa van cho san pham

Bạn Thạch Huỳnh Thươne, cựu sinh viên ĐH Trà Vinh, trợ giảng lớp học nghề của dự án đang hoàn thiện sản phẩm Tráp trầu dát vàng cẩn kim cương

 

Kim Thoa – Huỳnh Sang

1. Bạo hành thể xác và bạo hành tinh thần đâu phải lỗi của các nạn nhân

            Trong thời gian gần đây, tình trạng bạo hành gia đình đang ở mức“báo động đỏ”, khi mà báo chí và các kênh truyền thông liên tục thông tin về các vụ bạo hành gia đình gây xôn xao, bức xúc dư luận .

            Nạn nhân của bạo lực thân thể thường là phụ nữ-vợ hoặc mẹ của đối tượng, với nam giới thì ít xảy ra hơn. Bạo hành giữa cha mẹ và con cái cũng không hiếm và được biện hộ theo mục đích răn đe giáo dục “thương cho roi cho vọt”. Có những hành vi rất thậm tệ như đánh đập, không cho ăn uống, bỏ mặc…Và hậu quả rất là nghiêm trọng. một số trẻ bỏ học, bỏ nhà, vướng vào tệ nạn xã hội.

            Ở Việt Nam, nhiều người không cho rằng có bạo lực tình dục giữa vợ và chồng. Họ cho rằng người phụ nữ có nghĩa vụ phải quan hệ tình dục khi người chồng muốn. Nhưng quan hệ tình dục không bao giờ là một nghĩa vụ. Mọi phụ nữ đều có quyền chỉ quan hệ tình dục khi nào cô ấy muốn.

1.1. Người phụ nữ có thể làm gì khi bị bạo hành thể xác và bạo hành tình dục ?

            + Kể với người đáng tin cậy về những gì đã xảy ra để nhận sự cảm thông và giúp đỡ.

            + Nếu bạn bị vết thương, hãy đến phòng khám, bệnh viện để điều trị sớm càng tốt

            + Nếu bạn lo sợ sẽ có thai sau khi bị cưỡng hiếp, bạn có thể sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp lý tưởng nhất là trong vòng 3 ngày, hoặc tham khảo ý kiến nhân viên y tế khoa KHHGĐ để được hướng dẫn cụ thể.

            + Tìm kiếm dịch vụ tư vấn:

Các Trung tâm tư vấn này có thể giúp bạn liên hệ với các cơ quan pháp luật nếu bạn quyết định sẽ thông báo về trường hợp của bạn cho cảnh sát hoặc các nhà chức trách khác.Mặc dù không phải lúc nào cũng có thể phòng hoặc tránh được bạo hành, do đó sẽ rất hữu ích nếu có được một kế hoạch an toàn tại nhà.

1.2. Kế hoạch an toàn tại nhà

            - Nên tránh những cuộc cãi vã. Tránh xa những nơi có vũ khí, dao búa, gậy gộc…

            - Xác định một hay vài hàng xóm mà bạn có thể tâm sự, nói chuyện về tình trạng bị bạo hành của bạn và yêu cầu giúp đỡ nếu họ nghe tiếng kêu cứu của bạn.

            - Nghĩ ra những mật khẩu để cho những người trong gia đình bạn hay hàng xóm biết cần sự giúp đỡ.

            - Hãy đóng gói hành lý sẵn sàng. Trong đó có cả chìa khóa nhà, tiền, các giấy tờ tùy thân và quần áo hoặc gửi ở nhà bạn bè, người thân đề phòng các trường hợp đột xuất.

            - Nhớ các số điện thoại của các tổ chức cứu giúp.

            - Hãy học các kỹ năng tự vệ.

            + Theo thống kê của Viện Xã hội học,Viện KH-XH-VN thì tại Việt nam có đến 66% các vụ ly hôn liên quan đến bạo hành gia đình; tỷ lệ phụ nữ bị ngược đãi trong những gia đình khá giả ở mức độ cao 76%.

            + Ở Việt nam, tư tưởng trọng nam khinh nữ đã kéo theo sự bất bình đẳng giữa phụ nữ và nam giới. Trước đây, người phụ nữ bị hành hạ sống chủ yếu phụ thuộc vào chồng. Khi chuyển sang kinh tế thị trường, vai trò của người phụ nữ đã thay đổi. Song thực tế, đã có nhiều trường hợp người phụ nữ kiếm ra tiền nhiều hơn nhưng vẫn bị chồng đánh, nguyên nhân tình trạng này là các ông chồng cảm thấy địa vị trụ cột gia đình của họ bị đe doạ.

            + Những năm gần đây, để ngăn chặn có hiệu quả tệ nạn bạo hành gia đình thì việc cần làm là thay đổi tư duy và thói quen của nhiều phụ nữ xóa bỏ quan niệm lạc hậu trọng nam khinh nữ vẫn tồn tại. Để thay đổi được rất cần sự tham gia của tất cả chúng ta, các cá nhân, các tổ chức và toàn xã hội.

Trích:http://tudu.vn/vn/y-hoc-thuong-thuc/ke-hoach-gia-dinh/bao-hanh-gia-dinh/bao-hanh-the-xac-va-bao-hanh-tinh-than-dau-phai-loi-cua-cac-nan-nhan-p1/

                                                                                                                        Tác giả

Hà Thị Ngọc Nga

Khoa Kế hoạch hóa Gia đình –

Bệnh viện Từ Dũ