(TVU) – Ngày 19.7.2017, tại Trường ĐH Trà Vinh diễn ra Hội thảo Khoa học về "Vai trò của người phụ nữ Khmer trong việc bảo tồn và phát huy tiếng mẹ đẻ" do Ban Giới và Dân tộc, Trường ĐH Trà Vinh tổ chức. Bà Thạch Thị Dân, Phó Hiệu trưởng Nhà trường đến dự.

Hoi-nghi-vai-tro-cua-nguoi-phu-nu-giu-gin-tieng-me-de-01
Hội thảo khoa học: Vai trò của người phụ nữ Khmer trong việc bảo tồn và phát huy tiếng mẹ đẻ
Hội thảo thu hút gần 100 đại biểu đến từ ban, ngành tỉnh, các nhà nghiên cứu, giảng viên và sinh viên tham dự. 

Ban tổ chức hội thảo cho biết, trong 19 tham luận gửi về, Ban tổ chức đã chọn ra 15 tham luận có kết quả nghiên cứu, điều tra khảo sát và có kết quả cụ thể đăng kỷ yếu hội thảo.  

Có trên 10 ý kiến, xoay quanh các thực trạng sử dụng tiếng mẹ đẻ của người Khmer trong bối cảnh đô thị hoá, bối cảnh giao thoa văn hoá, nhận diện vai trò của người mẹ trong việc hình thành và góp phần bảo tồn tiếng mẹ đẻ, thảo luận các chính sách giáo dục để bảo tồn và phát triển ngôn ngữ Khmer,... 

Tiến sĩ Hồ Xuân Mai, Viện Khoa học Xã hội vùng Nam Bộ nhận định: Chủ đề hội thảo mới và rất thiết thực. Ông nói “Ngôn ngữ Khmer ở Nam Bộ đang đứng trước nguy cơ bị mai một, và nó đang ở mức thứ 2 trong 5 mức không an toàn.”   

Thạc sĩ Kim Ngọc Sia, Chánh Văn phòng Ban Dân tộc tỉnh Trà Vinh nói: Việc truyền dạy tiếng Khmer cần được xem xét đưa vào chương trình giáo dục tại địa phương có đồng bào Khmer sinh sống, tại các trường chùa, đặc biệt trong bối cảnh giao thoa ngôn ngữ, có ảnh hưởng đến bảo tồn và phát huy tiếng mẹ đẻ.  

Ông Tạ Phia Rinh, giảng viên Trường Cao đẳng Sư phạm Sóc Trăng cho rằng: Cần đưa môn học tiếng Khmer trở thành điều kiện ràng buộc để xét lên lớp ở các bậc học. Bên cạnh đó, Nhà trường tạo điều kiện tổ chức các hội thi hùng biện, kể chuyện, hát ru, thi hát bằng tiếng Khmer để phát huy việc sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ.   

Đến dự và chủ trì hội thảo, bà Thạch Thị Dân, Phó Hiệu trưởng Nhà trường đánh giá cao các ý kiến, nội dung thảo luận và ý nghĩa của hội thảo. Hội thảo làm rõ vai trò của người phụ nữ Khmer trong việc bảo tồn và phát huy tiếng mẹ đẻ, đặc biệt chỉ ra những hạn chế về chính sách, cũng như ưu thế trong việc bảo tồn và phát huy tiếng mẹ đẻ của người phụ nữ Khmer.  

Hình ảnh tại hội thảo

Hoi-nghi-vai-tro-cua-nguoi-phu-nu-giu-gin-tieng-me-de-04

Nguyễn Thị Kim Thoa, sinh viên năm thứ 3 lớp đại học văn hoá các dân tộc thiểu số VN trình bày tham luận với chủ đề "Vai trò của người phụ nữ Khmer trong việc bảo tồn và phát huy tiếng mẹ đẻ", trường hợp ấp Sóc, Huyện Hội, Càng Long

Hoi-nghi-vai-tro-cua-nguoi-phu-nu-giu-gin-tieng-me-de-08

Các ý kiến tham gia thảo luận tại hội thảo

Hoi-nghi-vai-tro-cua-nguoi-phu-nu-giu-gin-tieng-me-de

Huỳnh Sang