TVU – 3.4.2015, “Nấm Linh chi đỏ nguồn dược liệu quý và tiềm năng phát triển tại Trà Vinh” là chủ đề trao đổi tại Hội thảo diễn ra tại Hội trường Khoa Nông nghiệp – Thuỷ sản, Trường Đại học Trà Vinh, thu hút gần 100 đại biểu tham dự. Ông Lê Văn Dờn, Phó Hiệu trưởng Nhà trường đến dự.

 nguyen-ngoc-trai

 

Tại Hội thảo, Thạc sỹ Nguyễn Ngọc Trai, chủ nhiệm đề tài đã báo cáo quá trình nghiên cứu và kết quả đạt được sau một năm thực hiện. Tác giả cho biết kết quả bước đầu cho thấy hai giống nấm linh chi có nguồn gốc từ Nhật Bản và Hàn Quốc phù hợp với điều kiện khí hậu tại tỉnh Trà Vinh.Tổng năng suất nấm thu được trên 1000 phôi ban đầu là 17.42kg đối với nấm linh chi Hàn Quốc và 16,94kg đối với nấm linh chi Nhật Bản.

 

Về nguyên liệu trồng nấm linh chi cũng khá dễ dàng, gồm: Mùn cưa, bã mía, bột bắp, bột cám,…Mô hình không cần diện tích đất lớn, chi phí đầu tư không nhiều nhưng lãi cao nên đây là mô hình có thể nhân rộng trong thời gian tới để nông dân trên địa bàn làm, đem lại giá trị kinh tế cao.

 

Hội thảo đã cùng trao đổi và nhận được rất nhiều ý kiến từ các hộ dân trồng nấm, các đơn vị chuyên môn và cấp quản lý. Các ý kiến thảo luận đều đánh giá cao hiệu quả của mô hình và yêu cầu tiếp tục nhân rộng, hỗ trợ trong thời gian tới.

dai-bieu-y-kien

Một số ý kiến xoay quanh vấn đề nguồn nguyên liệu đầu ra, giá phôi, các quy trình trồng nấm phù hợp với điều kiện thời tiết từng địa phương, cũng như mặt thuận lợi, khó khăn khi điều kiện thời tiết thất thường, mùa lạnh kéo dài.

 

Phát biểu kết thúc hội thảo, Phó Hiệu trưởng Lê Văn Dờn nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao khoa học kỹ thuật. Ông đánh giá cao kết quả nghiên cứu bước đầu đạt được và mong muốn nhiều hơn nữa sự gắn kết chặt chẽ của Khoa Nông nghiệp - Thuỷ sản với các đơn vị, tổ chức xã hội, nhằm đẩy mạnh công tác chuyển giao khoa học kỹ thuật rất thiết thực đến với hộ nông dân.

Huỳnh Sang